Em đã được tiêm ngừa covid 1 mũi, trước khi tiêm ngừa 3 ngày em thử test thai âm tính, siêu âm không có thai, sau khi tiêm ngừa 7 ngày em siêu âm thì có thai được 5 tuần, hiện tại đến thời điểm này thai nhi phát triển bình thường được 16 tuần. Bệnh viện em chuẩn bị tiêm ngừa mũi 2 cho nhân viên, vậy em có chống chỉ định tiêm ngừa mũi 2 không ạ?

Tổ chức y tế thế giới không khuyến cáo xét nghiệm chẩn đoán mang thai trước khi tiêm chủng. Do đó bạn tiêm chủng vắc xin khi có thai mà không biết không phải là sai sót. Đồng thời, Tổ chức y tế thế giới không khuyến cáo trì hoãn việc mang thai hay đình chỉ thai nghén vì lý do đã tiêm phòng COVID-19.

Theo Tổ chức y tế thế giới, đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ nhân viên y tế) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (ví dụ người đang mắc bệnh nền), có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phải được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ. Như vậy chị không có chống chỉ định tiêm văcxin mũi 2.

Tại Việt Nam, phụ nữ mang thai thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Thông tin này được nêu trong quyết định 2995/QĐ-BYT ngày 18-6 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vì vậy, chị có thể tiêm khi bộ Y tế triển khai tiêm cho phụ nữ mang thai. Mặc dù chỉ mới tiêm 1 mũi nhưng cũng đã được bảo vệ một phần rồi. Vì vậy nên yên tâm thựchiện phòng chống COVID-19 bằng thực hành 5K và chờ đợi được gọi đi tiêm chủng.