Hội thảo tham vấn về Chương trình can thiệp HIV cho người sử dụng chất kích thích

Thực trạng sử dụng ma túy kích thích đang là một trong những vấn đề nhức nhối tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc thù phức tạp do là ma túy tổng hợp, người sử dụng nhiều yếu tố khác biệt, hành vi sử dụng nhiều nguy cơ cao, chưa có liệu pháp điều trị y khoa đặc hiệu, v.v… tất cả các yếu tố trên khiến việc can thiệp cho người sử dụng chất kích thích trở thành một vấn đề nan giải. Cũng vì vậy mà việc tập trung vào ma túy kích thích cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Với tinh thần trên, ngày 5/12/2017 vừa qua, Văn Phòng Phòng Chống Ma Túy của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp với Trung tâm Chuyển Giao Công Nghệ Điều Trị Nghiện Chất và HIV – Đại học Y Dược TP. HCM (VHATTC-UMP) tổ chức Hội thảo Tham vấn về các Chương Trình Can Thiệp HIV cho người sử dụng chất kích thích tại TP. HCM.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 40 đại biểu và chuyên viên cấp cao đến từ Cục Phòng Chống HIV/AIDS (VAAC) – Bộ Y Tế, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS từ 5 tỉnh thành trọng điểm, Bệnh viên Tâm thần TP. HCM, các trường đại học, đại diện các nhóm cộng đồng làm việc với nhóm nguy cơ cao, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan khối phát triển liên quan. Đặc biệt từ phía ban chủ tọa, hội thảo hân hạnh được đón tiếp TS. BS. Hoàng Đình Cảnh (Phó Cục Trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS), PGS.TS. Đỗ Văn Dũng (Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. HCM) và TS. Fabienne Hariga (Chuyên gia cấp cao của UNODC toàn cầu).

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Trưởng VAAC phát biểu khai mạc hội thảo

Bên cạnh cập nhật tình hình sử dụng chất kích thích ở Việt Nam và toàn cầu, tìm hiểu các mô hình can thiệp đã đang được thực hiện tại Việt Nam và trên thế giới, Hội thảo cũng thảo luận và góp ý cho Dự Thảo Toàn Cầu về cùng các chương trình và mô hình can thiệp HIV cho nhóm người sử dụng chất kích thích.

TS. Fabienne Hariga – Chuyên gia cấp cao của UNODC Global

Nội dung của hội thảo được xây dựng và thảo luận một cách đa dạng, từ các nghiên cứu đánh giá, tổng quan, các tài nguyên tham khảo từ nhiều mô hình trên thế giới, đến chia sẻ về trải nghiệm sử dụng cũng như các vấn đề xoay quanh chất kích thích từ đại diện từ cộng đồng người tiêm chích, cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm người lao động tình dục.

Tiếp theo ngày hội thảo chính thức, nhóm chuyên gia nòng cốt đã được tập hợp và tiến hành thảo luận và góp ý cụ thể cho Dự thảo Hướng Dẫn toàn cầu của UNODC về cũng chủ đề trên vào ngày 06/12/2017. Buổi góp ý đã thu nhận được nhiều ý kiến hữu ích và toàn diện cả về cấu trúc cũng như nội dung giúp UNODC có thể thực hiện các chỉnh sửa cần thiết.

Họp nhóm chuyên gia nòng cốt chỉnh sủa Dự thảo Hướng dẫn Toàn Cầu của UNODC.

Các bài trình bày tại hội thảo có thể được tải tại đây: Tiếng Việt Tiếng Anh

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo và buổi họp kỹ thuật:

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng (ĐH Y Dược TP. HCM) trình bày tại hội thảo.
Chị Nguyễn Thùy Linh (SCDI) trình bày về dự án “Bảo vệ tương lai”
Anh Lại Phước Thanh Huy (TT PC HIV/AIDS TP. HCM) trình bày về nghiên cứu tình hình sử dụng ma túy đá trong nhóm bệnh nhân Methadone tại TP. HCM
ThS. Nguyễn Thu Trang (ĐH Y Hà Nội) trình bày tại hội thảo.
Các chủ tọa của Hội thảo
BS. Bùi Minh Kha, giám đốc Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt câu hỏi tại hội thảo
BSCKII. Huỳnh Thanh Hiển (BV Tâm Thần TP. HCM) chia sẻ tại hội thảo
TS. Bùi Tôn Hiến – Phó hiệu trưởng ĐH Lao Động Xã Hội CS1 trình bày tại Hội thảo
Chị Đỗ Thụy An My, đại diện nhóm Vượt Sóng chia sẻ tại hội thảo
Chị Chung Kim Loan, đại diện nhóm MARS quận 4 chia sẻ tại hội thảo
Chị Lê Thị Bích Huyền, đại diện nhóm Khát Vọng Lâm Đồng chia sẻ tại hội thảo
Anh Đặng Quốc Phong, đại diện nhóm S Đỏ Cần Thơ chia sẻ tại hội thảo
Ts. Fabienne Hariga
TS. Fabienne Hariga tại buổi họp nhóm kỹ thuật nòng cốt.
ThS. Nguyễn Thùy Anh (ĐH Y Hà Nội) góp ý cho dự thảo toàn cầu tại buổi họp nhóm kỹ thuật.

Như Trang.