Buổi nói chuyện của PGS. TS. Alfred Montoya với sinh viên Khoa Y Tế Công Cộng – ĐH Y Dược TP. HCM

Ngày 24/06 vừa qua, tại tầng 12A – Đại học Y Dược TP. HCM, Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV miền Nam (SVH-ATTC) đã phối hợp với khoa Y Tế Công cộng tổ chức buổi giảng chuyên đề về quá trình thay đổi chính sách liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung và chính sách phòng chống HIV/AIDS trong thời đại mới, đặc biệt là khi nguồn viện trợ từ Chính Phủ Hoa Kỳ đã cắt giảm mạnh trong những năm gần đây. Khách mời đặc biệt của buổi giảng chính là PGS. TS. Alfred Montoya, khoa Nhân Chủng và Xã hội học – Đại học Trinity, Hoa Kỳ.

Tại buổi nói chuyện, PGS. Montoya đã chia sẻ về kết quả các nghiên cứu chuyên sâu dưới góc nhìn nhân chủng học y tế của ông liên quan đến các chính sách y tế tại Việt Nam, sự xuất hiện của chủ nghĩa tân tự do hóa trong y tế và những hệ lụy tiêu cực dành cho các nhân và xã hội. Tại đây, các bạn sinh viên đã có cơ hội chia sẻ góc nhìn của bản thân về chính những nội dung vĩ mô về y tế tại Việt Nam, học hỏi thêm các cách nhìn và cách xử lý vấn đề toàn diện và mới mẻ hơn từ Hoa Kỳ cũng như các nước khác trong khu vực.

Buối nói chuyện khép lại với những kết luận và nhận định quan trọng, giúp các bạn sinh viên thấy được tầm quan trọng và tính tất yếu của tính tự chủ, độc lập và sáng tạo hơn của hệ thống y tế Việt Nam, của sự cần thiết phải định hướng rõ ràng các nội dung cốt lõi trong quá trình “xã hội hóa” và “lồng ghép” các dịch vụ y tế trong tình hình mới.

Một số hình ảnh đáng nhớ khác tại sự kiện:

Trả lời